Tại sao phải chống thấm? Làm thế nào để chống thấm tốt nhất?

Tại sao phải chống thấm? Làm thế nào để chống thấm tốt nhất?

Thấm nước được xem là “kẻ thù” của các công trình xây dựng, bởi vấn đề thấm nước ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tuổi thọ công trình. Đây là vấn đề gây đau đầu nhiều nhất, đặc biệt vào mùa mưa nhiều công trình thường bị nước mưa xâm nhập.

Tại sao phải chống thấm?

Việc xâm nhập của nước làm chất lượng công trình giảm đi, gây hậu quả nghiêm trọng về sau, vì vậy chống thấm là cần thiết và quan trọng nhất nhằm bảo vệ công trình bởi sự xâm nhập của nước, gây tổn hại đến chất lượng cơ sở hạ tầng cũng như sức khỏe đối tượng sử dụng.

Nguyên nhân thấm nước

Nguyên nhân chính của thấm là từ nước. Nước trong nhà, ngoài nhà, dưới đất, nước mưa…

Vấn đề thiết kế, xây dựng công trình chưa phù hợp. Khi bề mặt vật liệu kém tiếp xúc với nước, nước sẽ xâm nhập qua các khe hở ở bề mặt, thẩm thấu theo các mao quản vào bên trong gây ra hiện tượng thấm.

Chất lượng vật tư không đảm bảo, quá trình thi công không được tô hồ trên bề mặt tường, các mạch giữa các viên gạch làm không kĩ tạo nên các kẽ hở, taọ điều kiện cho nước thấm vào, gây bong, tróc sơn và những vết loang trên tường.

Ảnh hưởng bởi khí hậu, đặc biệt Việt Nam là đất nước ở vùng nhiệt đới, nóng ẩm mưa nhiều, nhiệt độ chênh lệch lớn, có những vùng khí hậu tương đối khắc nghiệt. Tất cả các điều kiện khí hậu và thời tiết không thuận lợi gây nên những hiện tượng co ngót, giãn nở, làm nứt và phá huỷ bề mặt cũng như cấu trúc vật liệu, tạo điều kiện cho nước xâm nhập.

Những phần nào của công trình dễ bị thấm?

Thông thường sẽ có một phần của công trình chịu tác động bởi tự nhiên như nước mưa, nước ngầm. Về mặt kiến trúc có thể phân loại như sau:

Các phần bị thấm bởi nuớc ngầm: Tầng hầm chìm trong đất, móng, chân tường…

Các phần bị thấm bởi nước mưa: Tường, mái, sàn ban công, lô gia…

Các phần bị thấm bởi nước sử dụng: Sàn, tường, hộp kỹ thuật… Các khu vệ sinh và khu vực liên quan.

Các khu vực liên quan tới bể chứa: Bể phốt, bể nước (ngầm, nổi), bể bơi…

Làm thế nào để chống thấm tốt nhất?

Khi xảy ra hiện tượng thấm nước, cần xác định rõ vị trí, nguyên nhân cụ thể nhằm tìm kiếm phương pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Nhận biết đúng nguyên nhân và vị trí là yếu tố quan trọng hàng đầu, sau đó chọn giải pháp thích hợp. Tuy nhiên, việc chống thấm về cơ bản phải thực hiện ngay từ khi thi công công trình, tại các vị trí cần chống thấm.

Hầu như các công trình, dự án lớn nguyên nhân thấm xuất phát từ sự rò rỉ đường ống cấp thoát nước. Vì vậy việc xử lý tận gốc nguyên nhân chính là vấn đề chứ không phải xử lý cho các khu vực tường bị thấm.

Nếu bạn không cẩn thận ngay từ khi xây dựng, sau này sẽ xảy ra rất nhiều rủi ro, sẽ gây những tốn kém không đáng có và sự mất an toàn, độ bền của công trình cũng bị ảnh hưởng theo thời gian.

Từ những lí dó trên, bạn cần tìm ra phương pháp chống thấm tốt ngất ngay từ khi công trình được lên ý tưởng thiết kết. Vậy làm thế nào để chống thấm tốt nhất?

Câu trả lời tốt nhất là sử dụng vật liệu chống thấm như: Sơn chống thấm, chất chống thẩm, thảm chống thấm…

Saken sử dụng phương pháp chống thấm từ Nhật Bản bằng một tắm đơn lớp, nhưng có khả năng kết hợp cả chống thấm, thông gió, đây là một đặc tính mới, riêng biệt và nổi bật mà chưa có loại vật liệu chông thấm nào làm được.

Đặc tính nổi bật của các tấm trải OS so với phương pháp truyền thống là có thể giải quyết các vấn đề, từ những tác động của nước mưa, nước dưới lòng đất hay nước bao quanh bề mặt…

Nhanh chóng, giá thành thấp, chất lượng cao.

Rút ngắn quá trình thi công, giảm chi phí xây dựng và thời gian thi công

Sản phẩm này là một tắm chống thắm đơn lớp thân thiện với môi trường, có hiệu quả kinh tế, có độ bền tuyệt vời của tám bê tông nhựa biến tính và tính kín nước của mối nối, hơn nữa có khả năng làm lớp nền và khả năng thông khí.

Bình luận